Bộ Xây dựng: Nghệ An như 'một cái áo đang chật', cần mở rộng không gian phát triển

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Nghệ An hiện như “một cái áo đang chật” đối với sự phát triển. Đến thời điểm này các điều kiện đã chín muồi, là thời điểm thích hợp để đánh giá việc mở rộng không gian TP Vinh.

Trung tâm TP Vinh hiện nay. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc với Đoàn khảo sát liên ngành kiểm tra thực trạng phát triển đô thị TP Vinh mở rộng (do Bộ Xây dựng chủ trì) về Đề án phân loại đô thị TP Vinh mở rộng và báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị khu vực dự kiến thành lập phường.

Phạm vi nghiên cứu lập Đề án đề nghị công nhận TP Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I bao gồm: Toàn bộ địa giới hành chính TP Vinh (gồm 16 phường hiện hữu và 9 xã); toàn bộ địa giới hành chính thị xã Cửa Lò (gồm 7 phường hiện hữu) và 4 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Nghi Lộc (gồm: xã Nghi Xuân, xã Nghi Phong, xã Phúc Thọ, xã Nghi Thái).

Khu vực nội thành trong phạm vi nghiên cứu lập Đề án phân loại đô thị gồm 16 phường hiện hữu thuộc TP Vinh (Bến Thủy, Cửa Nam, Đội Cung, Đông Vĩnh, Hà Huy Tập, Hồng Sơn, Hưng Bình, Hưng Dũng, Hưng Phúc, Lê Lợi, Lê Mao, Quán Bàu, Quang Trung, Trung Đô, Trường Thi, Vinh Tân); 7 phường hiện hữu thuộc thị xã Cửa Lò (Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Hương, Nghi Tân, Nghi Thu, Nghi Thủy, Thu Thủy) và 4 đơn vị hành chính cấp xã dự kiến thành lập phường (Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú, Nghi Đức).

Khu vực ngoại thành gồm: 5 xã thuộc TP Vinh (Hưng Chính, Hưng Hòa, Nghi Ân, Nghi Liên, Nghi Kim) và 4 xã thuộc huyện Nghi Lộc (Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh cho biết, Nghệ An xác định việc mở rộng TP Vinh là một trong những động lực chính cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Hiện nay, có sự khác nhau giữa ranh giới đô thị của hai đề án. Tỉnh ưu tiên cho Đề án phát triển đô thị Vinh mở rộng, sau đó sẽ thực hiện Đề án sắp xếp lại các đơn vị hành chính. Đối với các số liệu, Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành phối hợp với Sở Nội vụ hoàn thiện số liệu trong Đề án.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các thành viên trong đoàn công tác tiếp tục có thêm ý kiến góp ý để tỉnh hoàn thiện Đề án; đồng thời, sớm họp hội đồng để đánh giá lại nội dung Đề án của Nghệ An trong thời gian sớm nhất. Nghệ An mong muốn ngay trong năm 2024 hoàn thành Đề án phân loại đô thị TP Vinh mở rộng hướng tới thành phố biển.  

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đề nghị tỉnh Nghệ An thực hiện các nội dung hết sức thận trọng, thực hiện bước nào chắc chắn bước đó.

Về nội dung mở rộng, liên quan đến 3 đơn vị hành chính cấp huyện, thị xã và thành phố, cần có rà soát tổng thể; xem xét, rà soát đầy đủ các điều kiện, cơ sở pháp lý, cơ sở chính trị, các quy định pháp luật, trình tự thủ tục, trình qua các cấp.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị hồ sơ đảm bảo đầy đủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị cần viết kỹ hơn, mạnh mẽ hơn về nhu cầu phát triển, mở rộng không gian phát triển vì hiện tỉnh như “một cái áo đang chật” đối với sự phát triển. Thay đổi chức năng của đô thị sẽ giúp phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho TP Vinh mà tác động đến cả vùng. Tỉnh đã nhận thức, định hướng về đầu tư hạ tầng từ sớm, vì vậy, đến thời điểm này các điều kiện đã chín muồi, là thời điểm thích hợp để đánh giá nội dung này.

Đánh giá cụ thể các nội dung, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị rà soát kỹ, chứng minh được các số liệu đánh giá về chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, số liệu dân cư, đất xây dựng đô thị, cây xanh, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước, rác thải... để có quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá đúng, đảm bảo tính chính xác, tính hợp lý, thể hiện đúng các số liệu, dữ liệu. Cần nghiên cứu phương án đánh giá đối với 7 phường thuộc thị xã Cửa Lò sẽ sáp nhập vào TP Vinh.

Về cơ sở pháp lý, giữa phương án sắp xếp các đơn vị hành chính và Đề án mở rộng TP Vinh sẽ tổ chức thực hiện theo Đề án mở rộng TP Vinh, Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh sớm làm việc với Bộ Nội vụ để thống nhất nội dung này.

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An cho biết, trước mắt việc mở rộng TP Vinh sẽ thực hiện theo phương án mà tỉnh đang trình, chia thành 2 giai đoạn, từ nay đến năm 2030 và sau năm 2030. Trong quá trình này tỉnh sẽ tham mưu cho các Bộ, ngành để trình Chính phủ điều chỉnh quy hoạch tổng thể của TP Vinh.

Đồng thời, tỉnh cũng đã chuẩn bị các phương án để báo cáo các cơ quan thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, cách tiếp cận của tỉnh là sẽ sáp nhập toàn bộ thị xã Cửa Lò vào TP Vinh với mong muốn đạt được mục tiêu TP Vinh là thành phố hướng biển.

Theo quyết định số 52 của Thủ tướng phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050, vùng nghiên cứu phát triển TP Vinh có diện tích khoảng 250 km2, bao gồm toàn bộ TP Vinh, toàn bộ thị xã Cửa Lò, một phần huyện Hưng Nguyên và huyện Nghi Lộc.

Mô hình phát triển đô thị độc lập nhưng kết nối đồng bộ ba khu vực đô thị: Vinh - Hưng Nguyên; Cửa Lò; Quán Hành - Khu kinh tế Đông Nam bằng các trục giao thông chính.

Không gian đô thị Vinh được chia thành 4 phân vùng trong đó có ba phân vùng phát triển đô thị và một phân vùng là khu vực liên kết, cụ thể: Khu vực đô thị trung tâm, gồm TP Vinh hiện hữu và mở rộng về phía tây thuộc huyện Hưng Nguyên; khu vực đô thị Cửa Lò hiện hữu và mở rộng về phía tây thuộc huyện Nghi Lộc; khu vực đô thị Quán Hành - Khu kinh tế Đông Nam; vùng đệm thuộc vùng nông thôn và vùng ven của các phân vùng phát triển.