Chủ tịch Đỗ Quang Vinh: SHS hướng đến trở thành một tập đoàn tài chính đầu tư

Chiều nay (15/5), CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHS) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Đại hội thu hút đông đảo cổ đông, nằm trong top công ty chứng khoán có lượng nhà đầu tư tham dự đại hội cao nhất trong ngành mùa đại hội năm nay.

SHS kế hoạch lãi nghìn tỷ, tăng vốn lên hơn 17.100 tỷ đồng

Tại đại hội, ban lãnh đạo SHS trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu 1.844,7 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.035,3 tỷ đồng, tăng lần lượt 25,9% và 51,3% so với thực hiện năm 2023. Kế hoạch này được xây dựng dựa trên giả định VN-Index đóng cửa vùng 1.250 – 1.300 điểm trong năm 2024, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 21.183 tỷ đồng.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh năm nay tại báo cáo thường niên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đỗ Quang Vinh cho biết: “Về triển vọng trong năm 2024, tôi cho rằng trên nền tảng mặt bằng lãi suất thấp, lạm phát cơ bản được kiểm soát và sự phục hồi từng bước của nền kinh tế, cũng như quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán của Chính phủ, UBCKNN cùng với việc đưa hệ thống KRX vào vận hành, thị trường sẽ có những vận động tích cực cả về điểm số và thanh khoản.

Khi đó, danh mục tự doanh mà chúng tôi dày công xây dựng, đầu tư trong năm 2023 sẽ tới ngày hái quả, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho công ty và lợi ích cho cổ đông".

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Chí Thành, CEO của SHS, trong năm qua, công ty đã thực hiện nhiều thương vụ tư vấn lớn như tư vấn niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Khoáng sản TKV (Mã: KSV), đăng ký giao dịch cổ phiếu của Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (Mã: BHI).

Trong năm qua, SHS cũng tham gia một số phân đoạn trong thương vụ DB Insurance nhận chuyển nhượng cổ phần của Bảo hiểm Hàng không và Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội. Đây là thương vụ “vô tiền khoáng hậu” chưa từng có trên thị trường.

 Đoàn Chủ tịch điều hành ĐHĐCĐ SHS năm 2024. (Ảnh: SHS).

Định hướng trong năm 2024, SHS tiếp tục đẩy mạnh khai thác dịch vụ tư vấn truyền thống như cổ phần hóa, thoái vốn, chào bán cổ phần, niêm yết.

Trong hoạt động đầu tư, công ty tìm kiếm cơ hội đầu tư giá trị bằng nghiệp vụ M&A, PE, tham gia làm cổ đông chiến lược, đấu giá các doanh nghiệp nhà nước sẽ IPO hoặc nhà nước thoái vốn. SHS sẽ tập trung vào các doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực tiềm năng.

Dự kiến lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chiếm tỷ trọng 45 – 50% trong kế hoạch lãi nghìn tỷ năm 2024 của SHS, CEO Nguyễn Chí Thành cho biết.

Bên cạnh kế hoạch lãi nghìn tỷ, đại hội trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn khủng. Cụ thể, SHS muốn phát hành 899,5 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Trong đó, SHS chào bán 813,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, giá 10.000 đồng/cp. Số tiền thu được dự kiến là 8.130 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào nguồn vốn hoạt động margin, ứng trước (40%) và đầu tư chứng khoán (60%). Công ty sẽ phát hành 40,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 5%.

Ngoài ra, SHS sẽ phát hành 5 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/cp. Nếu các phương án thành công, vốn điều lệ của SHS sẽ tăng lên hơn 17.100 tỷ đồng, đứng thứ hai thị trường.

Chủ tịch SHS: “Đến năm 2030 có thể trở thành một tập đoàn tài chính đầu tư”

Với kế hoạch kinh doanh lãi nghìn tỷ và tăng vốn lên top đầu thị trường, ban lãnh đạo của SHS nhận được nhiều câu hỏi của cổ đông xung quanh chiến lược phát triển của công ty, kế hoạch đưa SHS trở lại Top10 công ty có thị phần môi giới lớn nhất thị phần, chiến lược cạnh tranh trong mảng bán lẻ và cấu trúc vốn của công ty.

Ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch HĐQT SHS tại đại hội. (Ảnh: SHS).

Lý giải về kế hoạch tăng vốn của SHS, Chủ tịch Đỗ Quang Vinh trả lời cổ đông, “với việc tăng vốn như kế hoạch hiện nay, chúng tôi cũng đang tạo nên sức mạnh tài chính, cũng như củng cố nển tảng để SHS có thể phát triển xa hơn không chỉ trong năm 2025 mà còn là chiến lược cho 3 - 5 năm tới, để đến năm 2030 có thể trở thành một tập đoàn tài chính đầu tư.

Trong thời gian vừa qua, mặc dù SHS cũng đã có những thành công tuy nhiên chưa thực sự tận dụng được những công ty thành viên, những công ty cùng trong hệ sinh thái. Đây cũng là một trong những chiến lược SHS đang rất kỳ vọng trong thời gian tới. Hệ sinh thái ở đây chính là liên quan đến ngân hàng, bảo hiểm, các quỹ đầu tư. Thực chất đây là một trong những thế mạnh của SHS mà trước đây chưa hoàn toàn tận dụng tối đa”.

Chủ tịch SHS cho biết sẽ có truyền thông tới các cổ đông về chiến lược cụ thể để có thể yên tâm với kế hoạch tăng vốn, điều kiện giúp công ty có được nền tảng tài chính cũng như tăng hiệu suất cho SHS. Hậu tăng vốn, lợi nhuận của SHS có thể tiến lên ngưỡng 1.600 – 1.800 tỷ đồng hoặc hơn nữa, tùy theo biến động của thị trường.

 Toàn cảnh đại hội. (Nguồn: Hoàng Linh)

Thị phần của SHS tăng 30%, vừa ban hành cơ chế môi giới mới

Về kế hoạch đưa SHS trở lại Top10 thị phần, ông Đỗ Quang Vinh cho biết đây là mục tiêu của năm và công ty đang mở rộng hoạt động môi giới, đa dạng sản phẩm. “Chúng tôi hướng tới trở thành một CTCK đa năng, có đa dạng sản phẩm để có thể cung cấp tới khách hàng dịch vụ môi giới tốt nhất”.

Chia sẻ cụ thể hơn với cổ đông về kế hoạch phát triển mảng bán lẻ, CEO Nguyễn Chí Thành bày tỏ tham vọng khi vừa ban hành cơ chế môi giới mới, thời gian tới là những sản phẩm mới, chiến lược phát triển mạng lưới môi giới, đội ngũ môi giới. Về công tác nhân sự, ban lãnh đạo SHS bày tỏ tham vọng khi mong muốn tuyển dụng nhân tài, phát triển đội ngũ chuyên gia”.

Nói thêm về mảng môi giới, ông Thành cho biết kể từ khi nhận chức CEO của SHS, thị phần của công ty chứng khoán này đã tăng khoảng 30%. Chiến lược phát triển sản phẩm của SHS hướng tới mục tiêu đem lại sự thịnh vượng trong đầu tư của khách hàng.

Về kế hoạch triển khai hệ thống công nghệ thông tin KRX, vị CEO của SHS cho biết công ty sẵn sàng về mặt kỹ thuật để phối hợp với UBCK, hai sở cũng như VSDC để cung cấp hệ thống sản phẩm an toàn ổn định khi triển khai.

CÙNG CHUYÊN MỤC