Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng chia sẻ khi một NĐT tham gia từ năm 2007 xin bí quyết thành công của giới tinh anh

Tại đại hội đồng cổ đông hôm nay (25/4) của Chứng khoán SSI (Mã: SSI), bên cạnh nhưng câu trả lời liên quan đến hoạt động của công ty và triển vọng thị trường, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI đã có phần chia sẻ kinh nghiệm cá nhân với nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Duy Hưng trả lời câu hỏi của cổ đông. Ảnh: SSI.

Theo tâm sự, nhà đầu tư tham gia thị trường từ năm 2007, đại diện cho lớp nhà đầu tư đời đầu nhưng ông và những người bạn chưa thành công và muốn hỏi bí quyết đầu tư của Chủ tịch SSI.

Câu hỏi thứ hai rằng, thị trường có lúc lên lúc xuống, lúc thăng, lúc trầm nhưng giới tinh anh tài chính luôn thành công trong khi nhóm những nhà đầu tư chưa thấy.

Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Chứng khoán SSI đã có những chia sẻ chi tiết từ góc độ của một người có nhiều kinh nghiệm trên thị trường.

"Thực sự phải chia sẻ với nhà đầu tư rằng vốn dĩ thị trường chứng khoán, bản thân không sinh ra tiền. Nó chỉ là nơi huy động vốn cho doanh nghiệp, đồng thời là nơi tạo cho nhà đầu tư có cơ hội để chuyển nhượng phần vốn góp của mình.

Thị trường chứng khoán vốn không sinh ra tiền. Nếu ai đó kiếm được tiền thì đâu đó sẽ có người không có tiền. Cho nên thành công hay không thành công phụ thuộc vào mình tiếp cận thông tin và mình lựa chọn xu hướng của thị trường như thế nào. Nếu chúng ta nghĩ rằng phản ứng theo một chiều, hoặc người này xui, người kia rủi thì tôi nghĩ sẽ dẫn đến việc không như ý muốn. Phải nói thật thà là như vậy.

Kinh nghiệm của tôi trên thị trường, nếu như người nào mà chọn cổ phiếu theo suốt một thời gian, đừng bị lay động thì tôi nghĩ rằng sẽ kiểm soát được câu chuyện được hay mất. Không có chuyện mình bỏ một số tiền ra xong mình kỳ vọng nó lên rất là nhiều để có thể xây nhà, mua xe ngay được. Có những người họ gặp may ở chuyện đấy. Nhưng mình hoạch định ngay từ đầu là như thế giống như là mình đỏ đen một canh bạc.

Nếu nhà đầu tư ít kinh nghiệm hơn thì theo tôi nhà đầu tư nên gặp công ty quản lý quỹ để tham gia sản phẩm tài chính chuyên nghiệp hơn, thụ động hơn và được nghe người ta giải thích rằng bản chất của thị trường như thế này, kỳ vọng như thế này, có thể kiếm lợi như thế này.

Nếu như chúng ta không biết tại sao chúng ta mua, tại sao chúng ta bán mà chỉ kỳ vọng chúng ta mua để chúng ta kiếm tiền thì tôi nghĩ khả năng thất bại rất là cao, thật lòng mà nói là như vậy.

Nếu hỏi có kinh nghiệm gì, bao nhiêu năm nay tôi làm, năm nay là năm 23 tôi làm kể từ khi có thị trường. Mọi người cùng nhìn nhận rằng tôi chỉ khác những người khác là tất cả những gì tôi nói thì sau đó tôi làm và đúng như vậy, không khác đi. Chắc chắn không ai biết tôi nghĩ gì nhưng tôi chỉ nói với mọi người cái tôi nghĩ. Đấy là bí quyết để giữ lại uy tín trên thị trường.

Không ai có thể chỉ cho mọi người rằng làm thế nào để chắc chắn kiếm được tiền mà không có rủi ro. Đó là chia sẻ rất thật lòng với nhà đầu tư. Nếu chúng ta không tự chủ động được câu chuyện đấy thì tốt nhất chúng ta nên tham gia một quỹ thụ động nào đó và hãy hỏi những người tư vấn một cách rõ ràng nhất. Nếu được là rõ ràng, còn nếu rủi ro thì rủi ro những gì, có chịu được những rủi ro đó hay không để chúng ta không bị bất ngờ, không bị đổ vỡ với những kế hoạch mà chúng ta đã đặt ra.”

CÙNG CHUYÊN MỤC