Hơn 90,9 triệu cổ phiếu SIP của Đầu tư Sài Gòn VRG được chấp nhận lên HOSE

Hiện SIP đang vận hành 4 KCN tại khu vực TP HCM, Đồng Nai và Tây Ninh với khoảng 80% nguồn thu đến từ dịch vụ cung cấp tiện ích điện, nước. Công ty đang có kế hoạch tham gia đầu tư KCN Phạm Văn Hai I (379 ha) và KCN Phạm Văn Hai II (289 ha) đồng thời sẽ thoái vốn các mảng có thể để tập trung đầu tư các dự án mới.

Ngày 29/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có quyết định chấp thuận niêm yết hơn 90,9 triệu cổ phiếu SIP của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG. Chốt phiên 30/6, cổ phiếu SIP tạm dừng ở 113.500 đồng/cp.

Trước đó tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 diễn ra cuối tháng 5, Chủ tịch Trần Mạnh Hùng cho biết, công ty đã nộp hồ sơ niêm yết lên HOSE vào tháng 9/2022. Tuy nhiên, HOSE có yêu cầu công ty cập nhật số liệu và đầu tháng 6/2023 công ty sẽ gửi lại hồ sơ cập nhật. Công ty sẽ làm hết sức để thực hiện kế hoạch này và kỳ vọng có thể hoàn thành trong quý III.

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG được thành lập năm 2007, có địa chỉ tại Lô TT2-1, đường D4, khu công nghiệp (KCN) Đông Nam, xã Hoà Phú, huyện Củ Chi, TP HCM.

CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG do 4 cổ đông sáng lập gồm Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (Mã: GVR), CTCP Cao su Phước Hoà (Mã: PHR), CTCP Đầu tư Xây dựng Cao su và ông Trần Công Kha với vốn điều lệ ban đầu là 250 tỷ đồng.

Dưới hỗ trợ của Tập đoàn mẹ, SIP hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và khu dân cư. Cuối năm 2021, GVR đã thoái vốn khỏi SIP, giảm tỷ lệ từ 13,53% xuống 1,76%, số tiền ước tính thu về là 1.300 tỷ đồng.

Hiện tại, vốn điều lệ của SIP là 909 tỷ đồng, với 4 nhóm cổ đông đã thay đổi là Công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị An Lộc; ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị; KCN Nam Tân Uyên (Mã: NTC) và ông Lư Thanh Nhã, Tổng Giám đốc.

 Cơ cấu cổ đông của VRG tại 31/3/2023. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty). 

Tính đến cuối quý I/2023, SIP có 9 công ty con được hợp nhất vào báo cáo tài chính, hoạt động trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng các KCN, bán buôn xuất khẩu mủ thiên nhiên, sản xuất đồ uống,...

SIP hiện đang phát triển 4 KCN, lần lượt là KCN Phước Đông (Tây Ninh), KCN Đông Nam (Củ Chi, TP HCM), KCN Lê Minh Xuân 3 (Bình Chánh, TP HCM) và KCN Lộc An – Bình Sơn (Đồng Nai) với tổng diện tích gần 3.200 ha.

Theo Chứng khoán ACB (ACBS), SIP là một trong những công ty phát triển khu công nghiệp (KCN) niêm yết lớn nhất miền Nam, tổng diện tích chiếm khoảng 2,6% thị phần cả nước và cũng là công ty xếp thứ 4 về vốn hóa trong phân khúc bất động sản (BĐS) KCN, sau Becamex, GVR và Kinh Bắc.

Về các dự án khu dân cư (KDC), SIP hiện chỉ phát triển KDC Phước Đông (Long An).

Giai đoạn 2016 - 2022, doanh thu thuần của công ty tăng trưởng đều đặn, đạt 6.034 tỷ đồng năm 2022, gấp 3,3 lần sau 6 năm. Trong đó, mảng dịch vụ tiện ích điện, nước chiếm tới hơn 80% cơ cấu doanh thu. Ngoài ra, SIP còn ghi nhận doanh thu việc cho thuê đất, bán thành phẩm khác.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Các nhà phân tích cũng nhận định SIP khác với các công ty BĐS KCN niêm yết khác vì là công ty duy nhất có thể phân phối điện, nước trực tiếp cho khách thuê.

Riêng với điện, SIP là một trong hai công ty phát triển KCN tại Việt Nam ngoài khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) có giấy phép xây dựng các trạm điện 110kV trong KCN của mình và phân phối điện trực tiếp đến khách thuê.

Điều này giúp biên lợi nhuận gộp của mảng dịch vụ tiện ích được nâng cao trong khi các công ty KCN khác chỉ mua sỉ từ EVN và bán lẻ cho khách thuê. Theo thống kê, biên lãi gộp của riêng mảng dịch vụ cung cấp điện nước duy trì từ 6% đến 7% Năm 2022, tỷ lệ này lên tới 9,4%.

Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Năm 2023, SIP đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất (doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ) gần 5.313 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 755 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 25% so với kết quả năm ngoái.

Nửa đầu năm, ban lãnh đạo ước tính công ty có doanh thu khoảng 2.894 tỷ đồng và lãi sau thuế 445 tỷ đồng, lần lượt giảm 6% và 12% so với cùng kỳ. Với kết quả này, SIP đã thực hiện được lần lượt 54% và 59% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT cho biết: "Doanh thu chính của công ty đến từ việc cho thuê đất có cở sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích như điện, nước.... Do đó, trong năm nay tình hình kinh doanh của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng từ việc kinh tế phục hồi chậm."

Lãnh đạo công ty cho biết năm nay sẽ tập trung đền bù giải phóng mặt bằng KCN Phước Đông giai đoạn 3, song song với việc tìm nhà đầu tư cho dự án này. Công ty cũng sẽ triền khai hoàn thiện pháp lý tại các dự án khu dân cư, tái định cư để đưa vào kinh doanh và tìm kiếm các dự án mới tại khu vực phía Nam.

Với mảng cho thuê đất, công ty dự kiến sẽ cho thuê 20 ha tại KCN Phước Đông và 3 ha tại KCN Đông Nam.

Về cho thuê nhà xưởng, dự kiến công ty có kế hoạch cho thuê 12.000 m2 tại KCN Đông Nam; 3.040 m2 tại KCN Lê Minh Xuân 3 và 18.200 m2 của KCN Phước Đông.

Liên quan đến Dự án KCN Phạm Văn Hai I (379 ha) và KCN Phạm Văn Hai II (289 ha), Chủ tịch Trần Mạnh Hùng cho biết công ty đang theo dõi sát diễn biến để thực hiện các thủ tục tham gia đầu tư hai dự án này. 

Ngày 26/5, VIP  đã công bố hoàn tất thoái vốn CTCP Xây dựng và Phát triển Thế Hệ Mới. Nguyên nhân là "công ty đang tập trung vốn để phát triển dự án mới. Đặc biệt là để đền bù giải phóng mặt bằng giai đạn 3 KCN Phước Đông."

CÙNG CHUYÊN MỤC