Kinh tế trưởng SSI: Nếu muốn giàu nhanh, ghi bàn sớm bằng cách ào ào xông lên thì rất dễ bị việt vị và thất bại

Nhìn vào trận mở màn World Cup, chuyên gia cho rằng nếu chúng ta không đủ kiên nhẫn, lúc nào cũng muốn làm giàu nhanh ví dụ như Argentina ngày hôm qua cứ thấy khung thành là lao thẳng vào thì cuối cùng mắc vào bẫy việt vị của Ả Rập Saudi rất nhiều.

Thống kê trong các mùa World Cup, VN-Index ở cuối mùa đều có xu hướng giảm nhẹ so với thời gian giải đấu bắt đầu. Cụ thể, VN-Index đã giảm 4/5 mùa World Cup gần nhất, và chỉ tăng duy nhất trong kỳ World Cup năm 2014 diễn ra tại Brazil.

Chia sẻ trong chương trình “Bí mật đồng tiền” của VTV Digital, ông Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Đầu tư CTCP Đầu tư Finpros cho rằng có một sự trùng hợp là World Cup thường diễn ra vào mua hè, mọi người thường hay nói “Sell in May” cho nên kết quả của thị trường nhìn chung trên thế giới thường không mấy khởi sắc vào giai đoạn đó.

Còn năm nay World Cup lại diễn ra vào thời điểm cuối năm - tháng 11, 12 và thường vào những năm tốt VN-Index sẽ có một kết quả tương đối thuận lợi, nhất là trong tháng 12 bởi rất nhiều quỹ lớn sẽ phải chốt NAV.

“Thế nhưng năm nay chúng ta đang đứng trước tình huống VN-Index đã giảm khá sâu từ vùng đỉnh lịch sử 1.500. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư lớn đã nhìn thấy định giá tương đối thấp của thị trường và chắc chắn họ cũng không muốn chốt NAV năm nay ở một mức giá thấp quá, bởi điều này sẽ dẫn đến việc khó giải thích với nhà đầu tư và quá trình gọi vốn vào năm sau sẽ tương đối khó khăn. Do vậy tôi vẫn đặt một cửa hy vọng, mặc dù không cao, thị trường có thể hồi phục trong kỳ World Cup này” ông Tùng cho hay.

Cũng theo ông Tùng, sau vài trận đấu mở màn của World Cup, chúng ta đều thấy sự chênh lệch giữa các đội bóng hiện nay đã giảm đi tương đối nhiều so với những kỳ World Cup trước đó.

“Ví dụ những đội bóng ở châu Á trình độ đã tăng lên khá nhiều, nếu ngày trước châu Á đá với Nam Mỹ thì gần như không có cửa để cầm hòa chứ chưa nói đến chiến thắng. Vậy mà trong kỳ World Cup lần này vào hôm qua Ả Rập Saudi lại thắng Argentina với tỷ số 2 – 1 hết sức bất ngờ dù có Messi đá chính.

Bài học đưa ra ở đây là thị trường hiện nay đã thay đổi, khác rất nhiều so với trước kia và ngày càng trở nên hiệu quả hơn. Trong quá khứ mọi người hay nghĩ một cổ phiếu rơi mạnh quá thì bắt đáy chắc chắn “có ăn” nhưng bây giờ có thể những quy tắc, quy luật cũ đã không còn đúng nữa vì mọi thứ đã thay đổi. Nhà đầu tư bây giờ không phải thấy giá rơi là họ ào ạt bán mà có thể có một lý do khác đằng sau”, Giám đốc Đầu tư CTCP Đầu tư Finpros cho hay.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI. (Ảnh chụp màn hình).

Còn theo quan điểm của ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI, thị trường đã có nhiều sự thay đổi nhưng cũng có những thứ không thay đổi.

Ông Hưng dẫn chứng: “Nhìn vào trận mở màn World Cup, bài học tôi thấy rõ ràng nhất là nếu chúng ta không đủ kiên nhẫn, lúc nào cũng muốn làm giàu nhanh ví dụ như Argentina ngày hôm qua cứ thấy khung thành là lao thẳng vào thì cuối cùng mắc vào bẫy việt vị của Ả Rập Saudi rất nhiều. Rõ ràng trong những tình huống khó, chúng ta có thể từ từ phối hợp lại và tìm cơ hội khác tấn công.

Khi đá bóng chúng ta phải hiểu rằng không giống như bóng rổ cứ lên ném là vào, số lượng bàn thắng trong một trận bóng rổ rất nhiều nhưng bóng đá rõ ràng số lượng cơ hội để sút vào cầu môn rất ít. Do vậy chúng ta phải chắt chiu từng chút một, nếu cứ ào ào xông lên như bóng rổ thì cũng chỉ suốt ngày rơi vào bẫy việt vị và thất bại thôi. Do vậy tôi nghĩ câu chuyện làm giàu nhanh trong đầu tư cũng giống như trận Argentina hôm qua”, vị chuyên gia chia sẻ.

CÙNG CHUYÊN MỤC