NĐT chứng khoán nên cẩn trọng thông tin hội nhóm, TikTok và nạn chế ảnh lãnh đạo doanh nghiệp

Vấn nạn tin đồn đã thuyên giảm từ đầu năm đến nay song vẫn còn và có thể gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán. Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi các nguồn thông tin chính thống từ cơ quan quản lý, thành viên thị trường hay các kênh uy tín khác.

NĐT cẩn trọng trước các vấn nạn tin đồn, mạo danh

Trong đợt giảm điểm sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây, "đặc sản" tin đồn một lần nữa trở lại, được cho là một trong những tác nhân. Tại tọa đàm với chủ đề "Tìm động lực cho thị trường chứng khoán (TTCK) những tháng cuối năm", một số chuyên gia và đại diện của cơ quan quản lý đã đưa ra những dự báo về thị trường cũng như lời khuyên cần thiết trước các vấn nạn tin đồn, mạo danh.

Theo đánh giá của ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia độc lập, vấn nạn tin đồn trên thị trường đã có phần thuyên giảm từ đầu năm đến nay song vẫn còn.Những tin đồn tồn tại từ vĩ mô đến vi mô doanh nghiệp, cá nhân có sức ảnh hướng trên thị trường.

Mới đây là tin đồn thất thiệt liên quan đến lãnh Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), là tin đồn nguy hiểm và ảnh hưởng đến thị trường (sau đó sở đã bác bỏ kịp thời).

Tin đồn giảm đi, một vấn đề nổi lên so với những năm trước đó là giả mạo, có nghĩa là giả mạo thông tin, giả mạo uy tín của cơ quan quản lý. Ông Khánh cho biết cũng từng bị giả danh. Những chuyên gia uy tín trên thị trường, lãnh đạo của doanh nghiệp bị lấy hình và ghép chữ, truyền tải khắp nơi. Do đó, các cơ quan quản lý nên có biện pháp mạnh tay hơn để xử lý việc này trong thời gian tới.

 Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia độc lập. Ảnh: X.N chụp màn hình.

“Bản thân các nhà đầu tư (NĐT) cần tìm nguồn tin chính thống. Tôi thấy giờ chuyên gia TikTok, chuyên gia YouTube rất nhiều. Trong khi đó, những kênh như Sở Giao dịch Chứng khoán, UBCKNN hay cơ quan truyền thông chính thống thì họ (NĐT cá nhân) lại ít theo dõi. Họ lại tin vào các kênh đó nên thiệt hại đối với các NĐT cá nhân tương đối nhiều”, ông Khánh đưa quan điểm về thực trạng theo dõi thông tin của nhà đầu tư.

Với thực trạng này, bà Phạm Thị Thùy Linh, Vụ phó Vụ Phát triển Thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ ra trong thời gian vừa qua, cơ quan quản lý luôn theo sát thị trường để đưa ra các giải pháp, rà soát văn bản pháp lý và hoàn chỉnh, chỉnh sửa để sao cho thị trường hoạt động luôn an toàn, minh bạch; hoạt động công bố thông tin của các doanh nghiệp được tăng cường, cũng như tăng cường việc tuyên truyền các thông tin chính thức để nhà đầu tư tiếp cận.

Đại diện UBCKNN cho biết, những đối tượng, hội nhóm lôi kéo nhà đầu tư với mục đích xấu sẽ vi phạm vào các quy định pháp luật về đầu tư chứng khoán. Và khi vi phạm sẽ phải chịu chế tài xử lý.

“Chúng tôi mong nhà đầu tư phải tỉnh táo trong việc tìm kiếm thông tin để hỗ trợ hoạt động đầu tư của mình, có thể là từ cơ quan quản lý, các sở giao dịch, TCT Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán hoặc chính từ các thành viên thị trường là các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Chúng tôi nghĩ rằng nhà đầu tư khi tiếp cận những thông tin chính thống như vậy sẽ tự bảo vệ được quyền lợi của mình trong hoạt động đầu tư.”, bà Linh chia sẻ.

 Tọa đàm "Tìm động lực cho TTCK những tháng cuối năm" ngày 30/10. Ảnh: X.N chụp màn hình.

Ngành nào là tâm điểm cuối năm 2023 và đầu năm 2024?

Về phần diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây, ông Phan Dũng Khánh nhận định thị trường đã gặp khó khăn nhất định. Dù vậy, cần nhìn lại sau khi thị trường tăng mạnh trong 8 tháng đầu, cổ phiếu có mức P/E cao hơn giai đoạn trước dịch. Trong khi đó, mức định giá và tốc độ tăng trưởng kinh tế hay hoạt động sản xuất kinh doanh không thể đồng pha.

Nhiều cổ phiếu gấp 2, 3 lần (từ đáy vào cuối 2022) nhưng kết quả kinh doanh một số đơn vị chỉ mới từ lỗ sang bớt lỗ hơn. Do đó, ông Khánh đánh giá nhịp điều chỉnh vừa qua không phải quá ngạc nhiên. Đây là cơ hội cho NĐT đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao có cơ hội tích lũy cổ phiếu, nhất là khi chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong 2023.

Các chuyên gia chứng khoán khác cũng có chung nhận định. Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán SSI đánh giá thị trường đang dần bình ổn trở lại để chờ đợi một xu hướng mới.

Thị trường trong năm 2024 được dự báo có nhiều câu chuyện. Theo ông Đức, tiềm năng năm sau tương đối lớn, tuy nhiên quá trình tích lũy trong giai đoạn hiện tại có thể rất khó chịu với những NĐT ngắn hạn do thị trường lình xình kéo dài. Những NĐT ngắn hạn chịu lỗ nhiều sẽ bị áp lực bán giải chấp nếu sử dụng đòn bẩy, từ đó có thể làm giảm cổ phiếu nhanh hơn.

Trong trường hợp thị trường đảo chiều tăng trở lại, ông Đức dự báo điểm sáng vẫn là ngành chứng khoán với câu chuyện ngành. Định giá thị trường không còn rẻ, có thể đắt hơn. Lợi nhuận tăng trưởng ngành chứng khoán được đánh giá tương đối đáng kể.

Tiếp theo là những ngành liên quan đến cơ sở hạ tầng. Những yếu tố tác động về tỷ giá, lạm phát tăng khiến Chính phủ rất khó để đưa ra những công cụ về chính sách tiền tệ. Khi đó Chính phủ sẽ chuyển qua những công cụ về chính sách tài khóa như cắt giảm thuế, gia hạn thuế hoặc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Đây là những lựa chọn dễ nhất của Chính phủ. Theo ông Đức, nếu điều này xảy ra sẽ đem lại sự khởi sắc đối với nhóm cổ phiếu này.

Chuyên gia của SSI cũng gợi ý cổ phiếu dầu khí từ câu chuyện dự án Lô B - Ô Môn được thực hiện. Hơn nữa, giá dầu hiện tương đối cao so với trước đây.

Ông Đinh Đức Minh, Giám đốc đầu tư của VinaCapital có cùng góc nhìn về các nhóm ngành như ông Đức đã nêu. Với ngành chứng khoán, ông Minh nhận định nhóm này còn phụ thuộc nhiều vào tiên độ nâng hạng thị trường được triển khai như thế nào, nhanh hay chậm so với kỳ vọng.

Ngoài ra, đại diện từ đơn vị quản lý quỹ cũng đưa ra ý tưởng đầu tư như nhóm ngành hưởng lợi từ xu hướng đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam hay nhóm về đầu tư công nghệ cao.

Ngân hàng cũng là nhóm ông Minh quan tâm. Hầu hết các ngân hàng hiện tại bây giờ có mức độ định giá tương đối thấp so với lịch sử loại trừ Vietcombank và BIDV.

“Nếu nhìn qua năm sau khi kỳ vọng kinh tế phục hồi, các doanh nghiệp khách hàng của ngân hàng kinh doanh tốt hơn, chúng ta có thể kỳ vọng các ngân hàng có thể có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn vào năm sau. Các ngân hàng cũng có thể giải quyết được các vấn đề về nợ xấu vì khi kinh tế khởi sắc thì nợ xấu tự sẽ được giải quyết. Tôi nghĩ nhóm ngân hàng có thể có diễn biến tích cực vào cuối năm nay cho đến năm sau”, chuyên gia của VinaCapital nhận định.

Ở góc nhìn thận trọng hơn, ông Phan Dũng Khánh cho rằng nhóm tài chính ngân hàng nói chung từ đây đến cuối năm khó có sự đột phá trong ngắn hạn. Cơ hội hiện tại sẽ mang tính chất tích lũy để chờ đợi vào 2024.

Ông Khánh đưa ra một số ý tưởng về ngành công nghệ và năng lượng. Chuyên gia lưu ý năng lượng ở đây không phải là năng lượng từ hóa thạch như dầu khí mà là năng lượng mới, năng lượng xanh. Khi giá dầu tăng, nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng thay thế cũng tăng lên tương ứng. Điều đó sẽ thúc đẩy cổ phiếu nhóm ngành thuộc về năng lượng.

CÙNG CHUYÊN MỤC