Sữa Mộc Châu, Chứng khoán DNSE, Bất động sản CRV và loạt doanh nghiệp đang chuẩn bị niêm yết HOSE

Trong nửa đầu năm 2024, hàng loạt các doanh nghiệp như Mộc Châu Milk, Chứng khoán DSC, Chứng khoán DNSE, và Tập đoàn Bất động sản CRV xúc tiến các thủ tục niêm yết trên HOSE.

Sau gần ba năm trầm lắng, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đang chứng kiến sự quay trở lại của nhiều doanh nghiệp với kế hoạch niêm yết.

Tính tới gần nửa đầu năm 2024, HOSE đã đón nhận tin vui khi có hàng loạt doanh nghiệp đăng ký niêm yết. Mở màn là Công ty cổ phần Chứng khoán DSC (Mã: DSC) nộp hồ sơ niêm yết 204,8 triệu cổ phiếu vào ngày 1/3. Sau đó, Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE nộp hồ sơ niêm yết 330 triệu cổ phiếu vào ngày 7/3. Công ty cổ phần Sản xuất và Đầu tư Hoàng Gia (Mã: RYG) cũng đã nộp hồ sơ niêm yết 45 triệu cổ phiếu vào ngày 21/5.

Gần đây nhất có hai đơn vị mới công bố về quá trình niêm yết là Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk - Mã: MCM) đã được chấp thuận chuyển sàn từ UPCOM sang HOSE.

Còn Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản CRV (Mã: CRV) cũng vừa mới công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 kết thúc ngày 31/3/2024. Đồng thời Công ty có quyết định rút hồ sơ đăng ký niêm yết để cập nhật bổ sung số liệu kiểm toán năm 2023 và tình hình kinh doanh, sau đó tiến hành nộp hồ sơ niêm yết tại HOSE.

Kể từ đại dịch Covid-19, hoạt động niêm yết chủ yếu thưa thớt và chủ yếu là các doanh nghiệp quy mô vừa phải. Do đại dịch nên một số doanh nghiệp sau khi niêm yết giai đoạn kinh tế có nhiều biến động đã có kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu không khả quan, không đạt được kỳ vọng của nhà đầu tư.

 Dự án Golden Land Building của CRV. (Ảnh: CRV).

Hoạt động kinh doanh của các tân binh sắp niêm yết có phần khởi sắc

Hiện tại, chất lượng doanh nghiệp nộp hồ sơ và đã được chấp thuận niêm yết được cải thiện và với ngành nghề niêm yết mở rộng. Nổi bật có Mộc Châu Milk và CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV.

Mộc Châu Milk là một doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực sữa tại Việt Nam, đã có những bước tiến đáng kể trong việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo tình hình tài chính vững mạnh.

Mộc Châu Milk sở hữu tổng đàn bò gần 26.500 con, với năng suất bình quân đạt trên 25 lít sữa/con/ngày. Công ty có ba trung tâm giống với quy mô 1.600 con. Tại thời điểm ngày 31/3/2024, Mộc Châu Milk không vay nợ và sở hữu tiền mặt lên tới 1.545,96 tỷ đồng, chiếm 59,3% tổng tài sản. Sản phẩm của Mộc Châu Milk rất đa dạng và quen thuộc đối với người tiêu dùng Hiện tại, Mộc Châu Milk đã có mặt tại gần 1.400 siêu thị lớn như Aeon, Big C, Winmart…, cho thấy mạng lưới phân phối rộng khắp.

MCM đã được HOSE có Quyết định chấp thuận niêm yết. Ngày 13/6 tới đây sẽ là phiên giao dịch cuối cùng trên sàn UPCOM trước khi chuyển sang sàn HOSE.

Tập đoàn Bất động sản CRV, một đơn vị thành viên của Tập đoàn Hoàng Huy (Mã: TCH) và là một trong những doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực bất động sản, với nhiều dự án quy mô tại các thành phố trọng điểm và tình hình tài chính ổn định.

CRV là nhà phát triển bất động sản với các sản phẩm như căn hộ cao cấp, nhà ở thấp tầng, sàn thương mại. Hai thị trường chính của CRV là Hà Nội và Hải Phòng, gồm dự Golden Land Buildings tại 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội và các dự án Hoàng Huy - Sở Dầu, Hoang Huy Commerce, dự án Khu đô thị dọc đường Đỗ Mười tại Hải Phòng.

Năm tài chính 2023 của CRV vừa kết thúc ngày 31/3/2024 ghi nhận doanh thu đạt 3.255 tỷ đồng, tăng 159,6% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 987,6 tỷ đồng, tăng 125,6% cùng kỳ năm trước. CRV hầu như không có vay nợ tài chính dù triển khai nhiều dự án quy mô khá lớn.

Ngày 5/6 mới đây, CRV đã công bố Nghị quyết Hội đồng Quản trị về việc rút hồ sơ niêm yết tại HOSE để cập nhật bổ sung số liệu báo cáo tài chính mới nhất cũng như tình hình kinh doanh của công ty và sau đó sẽ tiến hành nộp hồ sơ niêm yết.

Hé lộ kế hoạch IPO, niêm yết của các tập đoàn lớn

Nhiều tập đoàn lớn đã hé lộ kế hoạch IPO và niêm yết các đơn vị thành viên tại đại hội đồng cổ đông năm 2024. Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) dự kiến IPO Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai vào cuối năm 2024.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Mã: MSN) lên kế hoạch IPO và niêm yết Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) dự kiến IPO mảng nhựa và ống thép. CRV cũng lên kế hoạch nộp hồ sơ niêm yết vào tháng 6/2024.

Việc các doanh nghiệp lớn đồng loạt chọn thời điểm này để thực hiện IPO và niêm yết là tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán.

CÙNG CHUYÊN MỤC