Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Nasdaq tăng cường hợp tác với UBCKNN

Tiếp nối chuỗi các chương trình làm việc tại Mỹ, ngày 22/9 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc và rung chuông phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán Nasdaq.

Sau nghi thức rung chuông, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu, một trong những nội hàm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vừa được thiết lập giữa Việt Nam và Mỹ là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư. Đây cũng là lĩnh vực Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có điều kiện, tiềm năng để thúc đẩy. Bên cạnh trọng tâm hợp tác kinh tế, hai bên cũng xác định khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực hợp tác mang tính đột phá…

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, như khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi năng lượng…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức rung chuông mở đầu phiên giao dịch sàn Nasdaq. (Ảnh: UBCKNN).

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang tiếp tục phát triển, vì thế mong muốn và đề nghị Nasdaq tăng cường hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các cơ quan liên quan của Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực, cũng như trên thế giới.

Việt Nam sẽ tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư thông qua việc triển khai ba đột phá chiến lược (hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; phát triển hạ tầng hiện đại, đồng bộ; đào tạo nhân lực chất lượng cao), đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, luôn lắng nghe, thấu hiểu và cùng cộng tác để tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư giảm chi phí, nâng sức cạnh tranh, hoạt động hiệu quả, bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq Robert H.McCooey Jr cũng đã nhất trí cao về việc cùng hợp tác để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mong muốn và tin tưởng sẽ được chứng kiến ngày càng nhiều hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam dưới sự quản lý và điều hành của Chính phủ. Lãnh dạo Nasdaq cũng cam kết sẽ thúc đẩy các nguồn vốn hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam. “Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên Nasdaq.”, ông Robert H.McCooey Jr nói .

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBCKNN - bà Vũ Thị Chân Phương và Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq – ông Robert H.McCooey Jr và đã ký kết Ý định thư hợp tác giữa Nasdaq với UBCKNN Việt Nam, để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, bền vững hơn.

Thông qua việc ký kết Ý định thư hợp tác, hai bên mong muốn thúc đẩy đầu tư, phát triển thị trường vốn ở Việt Nam, phù hợp với định hướng về quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cụ thể hơn, hai bên đồng ý tiếp tục phát huy hợp tác trong một số lĩnh vực như: Hỗ trợ giới thiệu với các doanh nghiệp niêm yết trên sàn Nasdaq về các lợi ích khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam; tạo điều kiện đối thoại giữa doanh nghiệp niêm yết trên Nasdaq và Chính phủ Việt Nam; quảng bá Nasdaq đến Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp có tiềm năng để niêm yết trên Nasdaq; hỗ trợ việc phát triển thị trường vốn ở Việt Nam…

Chủ tịch UBCKNN - bà Vũ Thị Chân Phương và Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq - ông Robert H.McCooey Jr ký kết Ý định thư hợp tác. (Ảnh: UBCKNN).

 

CÙNG CHUYÊN MỤC