5 bài học đầu tư tâm đắc của Warren Buffett

Là một trong những nhà đầu tư giàu có và được ngưỡng mộ nhất thế giới, Warren Buffett đã thành công theo những cách mà hầu hết người khác chỉ có thể mơ ước. Trong suốt nhiều thập kỉ, cả thế giới đã hướng về Warren Buffett để tìm kiếm lời khuyên đầu tư từ ông.
5 bài học lớn từ Warren Buffett - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images

Warren Buffett, một trong những nhà nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới, bước sang tuổi 90 vào ngày 30/8/2020. Vị Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway sinh ra ở thành phố Omaha, bang Nebraska, Mỹ vào ngày 30/8/1930. 

Warren Buffett lần đầu mua cổ phiếu vào năm 1941 khi mới 11 tuổi. Năm 13 tuổi, Warren Buffett nộp tờ khai thuế đầu tiên của mình. Đến khi tốt nghiệp trung học, Warren Buffett đã nắm giữ cổ phần trong một trang trại rộng 40 mẫu Anh ở Omaha, Nebraska.

Hiện tại, Berkshire Hathaway là tập đoàn đại chúng lớn thứ 4 trên thế giới với tài sản trị giá 819,7 tỉ USD. Năm 2020, tạp chí Forbes xếp hạng Warren Buffett là người giàu thứ 4 trên thế giới, với tài sản ròng trên 80 tỉ USD. 

Lời khuyên của Warren Buffett dành cho nhà đầu tư: "Nguyên tắc số 1: Đừng bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số hai: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1". Dưới đây là 5 bài học đầu tư từ "Nhà hiền triết xứ Omaha" do Livemint tổng hợp. 

"Không bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp bạn không hiểu"

Nguyên tắc vàng của Warren Buffett là nên đầu tư vào những doanh nghiệp mà nhà đầu tư có thể hiểu. Warren Buffett luôn đầu tư vào những ngành mà ông tin tưởng. Khi tình hình kinh tế bất định, hãy gắn bó với những gì bạn biết. Nhà đầu tư cần phải luôn lí trí và tuân theo các nguyên tắc đã định khi nghiên cứu các doanh nghiệp để xuống tiền.

"Mua cổ phiếu theo cách bạn mua một ngôi nhà. Hãy hiểu và thích nó đến mức bạn sẽ hài lòng sở hữu nó thậm chí trong trường hợp không có thị trường mua bán", Warren Buffett nói.

Không đầu tư là sai lầm

Giữ tiền mặt là một khoản đầu tư tồi. Không nên có quá nhiều thanh khoản. Nhà đầu tư nên luôn luôn tìm cách tạo ra lợi nhuận từ tài sản hiện có.

"Ngày nay những người giữ các tài sản tương đương tiền cảm thấy thoải mái. Họ không nên nghĩ như vậy. Họ đã lựa chọn một tài sản dài hạn tồi tệ, tiền không mang lại bất cứ lợi nhuận gì và chắc chắn sẽ bị giảm giá", Warren Buffett nói.

Bám sát kế hoạch dài hạn

Warren Buffett từng nói: "Một người có thể ngồi trong bóng râm ngày hôm nay vì anh ta đã trồng cây từ lâu". 

Nhà đầu tư cần phải luôn luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn. Câu thần chú của Warren Buffett là: "Chỉ mua thứ gì mà bạn hoàn toàn hạnh phúc khi nắm giữ kể cả nếu thị trường đóng cửa trong 10 năm".

"Hãy quyết định một doanh nghiệp đáng để đầu tư vì nó sẽ tồn tại lâu dài chứ không phải vì nó đang hoạt động tốt ngay bây giờ".

Đầu tư vào chính mình

Đây là bài học đầu tư lớn nhất từ Warren Buffett: "Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào bản thân". Ông luôn học hỏi và luôn dành thời gian để phát triển bản thân, dù đã 90 tuổi.

"Tôi kiên định với thói quen dành rất nhiều thời gian trong ngày chỉ để ngồi xuống và suy nghĩ. Đây là điều rất khác thường trong kinh doanh ở Mỹ. Tôi đọc và nghĩ. Vì vậy, tôi đọc và suy nghĩ nhiều hơn, ít đưa ra quyết định bốc đồng hơn hầu hết những người làm kinh doanh".

Nợ thẻ tín dụng

Warren Buffett khuyên mọi người không dùng thẻ tín dụng như ống tiết kiệm.

"Tôi không biết cách để kiếm được lợi suất 18%. Nếu tôi nợ tiền với lãi suất 18%, điều đầu tiên tôi làm khi có tiền là trả hết nợ của mình. Đây sẽ là quyết định tốt hơn nhiều bất kì ý tưởng đầu tư nào tôi có".

"Bạn không thể trải qua cuộc sống, vay tiền với lãi suất như vậy mà trở nên khá giả hơn. Do vậy, tôi khuyến khích mọi người dù điều này đi ngược với lợi ích của Berkshire Hathaway trong một số trường hợp, cũng như tình yêu của thế giới với thẻ tín dụng… Tôi sẽ khuyên mọi người rằng hãy trả bất cứ khoản nợ nào có lãi suất từ 12% trở lên ngay khi có tiền".  

CÙNG CHUYÊN MỤC