Chuyên gia mách 5 nguyên tắc vàng giúp nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu ngắn hạn

Trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MB (MBS) đã có những chia sẻ về các quy tắc vàng khi nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu ngắn hạn. Trong đó, chuyên gia này lưu ý 5 nguyên tắc chung nhà đầu tư không nên vi phạm.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MB (MBS). (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch ngược dòng thế giới với nhịp giảm 1,6% về 1.052,89 điểm. Kể từ khi đạt đỉnh ngắn hạn, thị trường đã điều chỉnh 6/7 phiên trong chuỗi giảm 7/10 phiên kể từ đầu tháng 4.

Trong đó phiên giảm cuối tuần qua đẩy VN-Index phá vỡ vùng đi ngang theo chiều đi xuống sau 5 phiên đi ngang trước đó. Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất trong nhịp điều chỉnh hiện tại khi nhà đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu dẫn dắt ở nhịp tăng vừa qua, chủ yếu là cổ phiếu bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MB (MBS) đã có những chia sẻ về các quy tắc vàng khi nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu ngắn hạn. Trong đó, chuyên gia này lưu ý 5 nguyên tắc chung nhà đầu tư không nên vi phạm. 

Một là, không giao dịch bằng niềm hy vọng. Nguyên tắc này có thể hiểu là khi chúng ta muốn tham gia vào một vị thế dù là trading hay đầu tư thì chúng ta cần phải có căn cứ cụ thể. Căn cứ này có thể dựa trên các yếu tố như các chỉ báo kỹ thuật hay những phân tích về doanh nghiệp. Căn cứ này không những giúp chúng ta có tỷ suất sinh lời tốt hơn, nó còn giúp chúng ta có thể vững tâm hơn trước những biến động của thị trường.

Hai là, nguyên tắc bảo toàn vốn. Nếu đầu tư mọi người luôn muốn vào với giá rẻ để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng phải cắt lỗ khi giá cổ phiếu giảm, dù vậy có những lúc chúng ta phải chấp nhận cắt lỗ để bảo toàn vốn.

Ba là không đặt ngưỡng chốt lời cứng. Với nguyên tắc này, mỗi người sẽ áp dụng theo cách khác nhau. Chuyên gia cho biết việc tránh đặt ra ngưỡng chốt lời cứng hạn chế được việc giao dịch bị neo cứng vào giá.

Như trường hợp một người đặt ra nguyên tắc khi cổ phiếu lãi 10% sẽ thực hiện chốt lời, trong kịch bản thị trường còn tốt, cổ phiếu còn khả năng tăng trưởng, dòng tiền còn chảy mạnh, các chỉ báo kỹ thuật còn cho thấy rằng cổ phiếu còn tiếp tục chạy mà chúng ta lại chốt lời một cách cứng 10% thì có thể mất lãi.

Bốn là đa dạng hóa vừa phải, nhà đầu tư chỉ nên nắm giữ tối đa 5 cổ phiếu trong một danh mục.

Khi chúng ta sở hữu khoảng 5 mã cổ phiếu, mỗi mã phân bổ với tỷ lệ 20% danh mục thì trong trường hợp một mã cổ phiếu lỗ 5% và chúng ta thực hiện cắt lỗ thì toàn bộ danh mục chỉ lỗ 1%. Nguyên tắc chung của nhiều nhà trader kỳ cựu là toàn bộ danh mục không được lỗ quá 4%. Do nếu như thua lỗ quá nhiều thì tổn thương tâm lý quá lớn, chúng ra rơi vào trạng thái hoảng sợ và nỗi sợ này có thể dẫn tới việc khi có cơ hội nhà đầu tư cũng không dám mua.

Năm là, phân biệt rõ giao dịch trading và đầu tư, không thể để trưởng hợp đầu cơ sai biến thành đầu tư. Đầu cơ sai thì chắc chắn phải cắt lỗ, đầu tư thì phải vào vị thế với điểm mua đẹp ngay từ đầu với mức giá thấp. Đấy là hai yếu tố khác nhau hoàn toàn về cách tiếp cận.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng chia sẻ thêm một số kỹ thuật giao dịch cổ phiếu như không để vị thế lãi thành lỗ để tránh bị tổn thương tâm lý. Trong trường hợp nhà đầu tư có lãi với tỷ suất thấp và cảm thấy cổ phiếu sắp giảm trở lại, có nguy cơ từ lãi thành lỗ thì tốt nhất là thực hiện thoát khỏi vị thế bằng cách bán ra, sau đó có thể cân nhắc giải ngân lại vào các nhịp điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy từng đoạn ngắn. Chúng ta chỉ nên sử dụng đòn bẩy vào những thời điểm thị trường thuận lợi, tránh để tài khoản trọng trạng thái “căng margin”.

Bên cạnh đó, không được giao dịch quá mức. "Chúng ta kiếm tiền bằng giao dịch chất lượng, không phải bằng số lượng giao dịch", ông Tuấn nhấn mạnh.

Đồng thời, nhà đầu tư không nên khoe lãi, khoe danh mục. Chuyên gia lấy dẫn chứng nhà đầu cơ nổi tiếng George Soros, người cho rằng việc giữ bí mật những việc mình đang làm là thói quen cũng như là phương pháp cơ bản để đầu tư thành công.

Cuối cùng là trading dựa trên thực tế chứ không dựa trên kỳ vọng. Như trường hợp thị trường hiện tại chỉ mới tăng được vài phiên, nhà đầu tư đã kỳ vọng VN-Index có thể nhanh chóng lấy lại mốc 1.300, hay như kịch bản thị trường điều chỉnh, nhiều người đã bi quan chỉ số sẽ lập tức giảm sâu trong các phiên sau đó.

CÙNG CHUYÊN MỤC