Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình (HBC) bị đưa vào diện kiểm soát kể từ ngày 17/4

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có quyết định về việc đưa cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào diện kiểm soát kể từ ngày 17/4, do chậm nộp báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong hai năm liên tiếp.

Ngày 10/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có quyết định về việc đưa cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào diện kiểm soát kể từ ngày 17/4.

Nguyên nhân được đưa ra là do công ty vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong hai năm liên tiếp, thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 38 Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/3/2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, trong văn bản xin gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính năm 2022, Xây dựng Hòa Bình cho biết căn cứ quy định của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán thì thời hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán của công ty là ngày 30/3.

Tuy nhiên, do đặc thù trong thời gian gần đây hàng loạt các công trình tại các tỉnh thành trên cả nước của công ty bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Nhiều khách hàng của công ty gặp khó khăn rất lớn về dòng tiền dẫn tới không thể triển khai thi công và thanh toán đúng hạn cho công ty.

Do đó, tình hình thu tiền của các dự án của công ty bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng so với các tháng trước và so với kế hoạch. Trong bối cảnh đó, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành các thủ tục và thu thập thêm các chứng từ để có thể hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 của công ty.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Xây dựng Hòa Bình có nhiều biến động bất thường về nhân sự cấp cao và có nhiều xung đột trong hội đồng quản trị. Vì vậy, công ty gặp nhiều khó khăn trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn.

Theo đó, công ty kính trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét gia hạn thời hạn công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2022 chậm nhất đến ngày 12/5.

Đến nay, Xây dựng Hòa Bình mới công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022. Theo đó, lũy kế cả năm 2022, công ty ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 1.140 tỷ đồng, trong khi năm trước đó lãi gần 97 tỷ đồng.

Cuối tháng 3, Xây dựng Hòa Bình cũng từng bị HOSE nhắc nhở vì không công bố việc trở thành công ty mẹ của nhiều công ty.

Cụ thể, HOSE cho biết qua rà soát nhận thấy HBC không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty: CTCP Kỹ thuật Hòa Bình Oseven, Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc, Công ty TNHH Bất động sản Pax Land, Công ty TNHH MTV Pax Sky, CTCP Tiến Phát Tân Thuận. 

Ngoài ra, HBC thực hiện giao dịch với các bên liên quan chưa đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 167 Luật Doanh nghiệp 2020; Điều 292, 293 Nghị định 155 hướng dẫn một số điều của Luật Chứng khoán và Điều 11 Thông tư 96.

Cơ quan này đề nghị HBC "nghiêm túc tuân thủ các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán để đảm bảo quyền lợi của cổ đông, báo cáo kết quả khắc phục các vi phạm về HOSE trong thời gian sớm nhất".

Trên thị trường, giá cổ phiếu HBC đang có xu hướng đi ngang theo khung giá đi xuống từ giữa tháng 12/2022. Kết phiên hôm nay (11/4), giá mã cổ phiếu này giảm 100 đồng/cp (1,2%) xuống còn 8.210 đồng/cp, với tổng khối lượng giao dịch hơn 5 triệu đơn vị.

Diễn biến giá cổ phiếu HBC từ đáy giữa tháng 11/2022. (Nguồn: VNDirect).

CÙNG CHUYÊN MỤC