Hai NĐT sẽ rót nghìn tỷ vào HBC: Tổ chức liên quan triệu phú tham gia mua lại tạp chí Forbes (Mỹ) và đơn vị thành lập 6 tháng

Hai nhà đầu tư sẽ tham gia mua 220 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của Xây dựng Hòa Bình là Tumaz and Tumaz Enterprises Ltd và Primetech VN Development and Investment Joint Stock Company.

Theo nghị quyết của hội đồng quản trị mới đây, Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) dự kiến phát hành tổng cộng hơn 252,48 triệu cổ phiếu, trong đó 220 triệu đơn vị chào bán riêng lẻ và hơn 32,48 triệu đơn vị phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ. Phương án được thông qua vào ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào ngày 17/10 là phát hành tối đa 274 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu 12.000 đồng/cp, bao gồm 220 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ và 54 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ.

Theo phương án mới, công ty dự kiến chào bán 220 triệu cổ phiếu với giá thấp nhất là 12.000 đồng/cp và cao nhất là 14.500 đồng/cp, đều cao hơn thị giá kết phiên 20/11 là 7.270 đồng/cp. Cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Thời gian thực hiện trong quý IV/2023 - quý I/2024.

Có hai nhà đầu tư nước ngoài dự kiến tham gia đợt chào bán, bao gồm Tumaz and Tumaz Enterprises Ltd mua 100 triệu cổ phiếu và Primetech VN Development and Investment Joint Stock Company mua 120 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu sau chào bán là 18,99% và 22,79% vốn điều lệ (tổng cộng đạt 41,78%)…

 Ảnh minh họa: VinHomes Grand Park Phân khu 3. Nguồn: Xây dựng Hòa Bình.

Về cổ đông ngoại, Tumaz and Tumaz Enterprises Ltd (Tumaz) có trụ sở tại thành phố Mwale thuộc đất nước Kenya phía đông châu Phi. Đây là đơn vị có liên quan đến triệu phú Kakamega Tycoon Julius Mwale, nhà sáng lập Medical and Technology City (MMTC), đồng thời còn được biết đến là nhà đầu tư quan trọng trong thỏa thuận để mua lại tạp chí Forbes của Mỹ.

Liên quan đến Tumaz, vị triệu phú từng thông qua công ty này để trúng đấu giá 27,6 tỷ KSH (tiền tệ của Kenya) (4.378 tỷ đồng) cho việc thuê Công ty Mumias Sugar - vốn đang nợ nần chồng chất - thời hạn 20 năm.

Về nhà đầu tư thứ hai, Primetech VN Development and Investment Joint Stock Company có tên Việt Nam là CTCP Đầu tư và Phát triển Primetech VN có địa chỉ tại 35 đường số 58-AP, Khu dân cư Văn Minh, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM.

Đơn vị này thành lập vào 11/5/2023. Hoạt động kinh doanh chính là bán buôn kim loại và quặng kim loại. Ngoài ra, công ty còn đăng ký hàng chục ngành nghề kinh doanh khác.

Vốn điều lệ ban đầu của Đầu tư và Phát triển Primetech VN là 89 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập gồm 3 cá nhân: Bà Văn Thị Thành Nhàn (9%), ông Lê Lộc Quang (40%) và ông Nguyễn Hoàng Dũng (51%).

Công ty này sau đó thực hiện đăng ký thay đổi thông tin vào 11/9. Số lượng ngành nghề kinh doanh giảm từ 67 chỉ còn 27, trong đó loại bỏ một số ngành nghề liên quan đến lĩnh vực xây dựng (ngành nghề chính vẫn là bán buôn kim loại). Mặt khác, công ty còn công bố đã có 1 nhà đầu tư nước ngoài là bà Nguyen Thi Thanh Diem, quốc tịch Australia, với tỷ lệ nắm giữ 9% vốn.

Trong số 3 cổ đông sáng lập, ông Nguyễn Hoàng Dũng (sinh năm 1960) đồng thời là tổng giám đốc công ty kiêm người đại diện pháp luật. Ngoài Đầu tư và Phát triển Primetech VN, ông Dũng còn là người đại diện tại CTCP Đầu tư Phát triển Vinh Hoàng Nam - có ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà các loại. Đơn vị này thành lập vào 2012, trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP HCM, song đến nay đã ngừng hoạt động.

CÙNG CHUYÊN MỤC