Hơn 900 triệu cổ phiếu ITA chỉ được giao dịch phiên chiều từ 16/7

Nguyên nhân cổ phiếu ITA bị hạn chế giao dịch là chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2023 quá thời hạn quy định.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa quyết định đưa cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco - Mã: ITA) vào diện hạn chế giao dịch. Theo đó, cổ phiếu ITA chỉ được giao dịch phiên chiều kể từ 16/7.

Nguyên nhân là công ty chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán 2023 quá 45 ngày theo quy định.

Theo thông báo trước đó vào đầu tháng 7, HOSE cho biết ngày 23/4 đã có công văn nhắc nhở ITA về việc chậm nộp BCTC kiểm toán 2023 và báo cáo thường niên 2023. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn phản hồi cho ITA về việc tạm hoãn công bố thông tin.

ITA có công văn số 222/CV-ITACO-24 ngày 24/06/2024 phản hồi thông tin đến UBCKNN và HOSE, tuy nhiên công ty không cung cấp các tài liệu, bằng chứng làm cơ sở cho việc tạm hoãn BCTC kiểm toán năm 2023, báo cáo thường niên 2023 vì lý do bất khả kháng.

Diễn biến cổ phiếu ITA từ đầu năm đến sáng 10/7. (Biểu đồ: TradingView).

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên vừa diễn ra ngày 28/6, ban lãnh đạo đã trả lời chất vấn của cổ đông về việc công ty chưa lập báo cáo tài chính kiểm toán 2023 và cách làm sao cải thiện diễn biến giá cổ phiếu ITA.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Phong cho biết, từ năm 2022, ITA đã gặp khó khăn khi các kiểm toán viên đã thực hiện kiểm toán cho Itaco bị đình chỉ hành nghề, khiến các công ty kiểm toán rời bỏ ITA.

Công ty cũng đã có nhiều văn bản đề nghị HOSE và UBCKNN hỗ trợ để tìm công ty kiểm toán. Vì sự bất khả kháng nên công ty đã có các văn bản xin HOSE và UBCKNN cho tạm hoãn công bố thông tin BCTC kiểm toán và báo cáo thường niên năm 2023 theo quy định.

Mặc dù chưa có BCTC kiểm toán 2023, ban lãnh đạo cam kết các thông tin về tài chính đều minh bạch và trung thực. Theo đó, lợi nhuận năm 2023 có lãi và phản ánh đúng tình hình kinh doanh thực tế của công ty; năm 2021 bị lỗ do công ty kiểm toán trích lập dự phòng phải thu khó đòi; năm 2022 công ty thanh lý hợp đồng cho thuê đất làm dự án nhiệt điện Kiên Lương vì lý do bất khả kháng.

Về cổ phiếu, bà Đặng Thị Hoàng Yến (hay Maya Dangelas), Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhìn nhận thực tế đây vẫn luôn là mã có tính thanh khoản cao và đem lại giá trị sinh lời đối với các nhà đầu tư lướt sóng, giá cổ phiếu không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu cũng như quyền lời của các cổ đông.

Tuy nhiên, theo bà Yến, kể từ tháng 5/2022, ITA đã bị nhiều thế lực xấu đứng sau phá hoại nhằm thâu tóm công ty. ITA đã phải cố gắng đấu tranh để đòi lại công bằng và sự đền bù thiệt hại cho các cổ đông và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Từ 2024, ITA đã được gia hạn giấy chứng nhận đầu tư và tiếp tục triển khai dự án xây dựng khu đô thị Ecity Tân Đức. Theo bà Yến, điều này cho thấy sự khởi sắc và mang lại niềm hy vọng đạt được thành qua sau bao nhiêu năm gặp khó khăn. “Công ty đang nỗ lực hết sức để đưa cổ phiếu ITA tăng trần trở lại”, vị Chủ tịch nói thêm.

Trên thị trường, ITA có khối lượng cổ phiếu đang lưu hành đạt hơn 938 triệu đơn vị. ITA kết phiên sáng 10/7 tại 4.660 đồng/cp, giảm 18% qua một tháng với khối lượng giao dịch bình quân phiên 3 triệu cp. Trong đó, phiên 5/7 - tức sau khi nhận thông báo của HOSE về việc dự kiến đưa ITA vào diện hạn chế giao dịch - ghi nhận cổ phiếu giảm sàn với khối lượng đột biến trên 18 triệu cp, cao nhất trong hơn nửa năm.

CÙNG CHUYÊN MỤC