Mất 16 tỷ đồng vì tham gia đầu tư chứng khoán qua 'Quỹ đầu tư SeQuoia VN'

Một người đàn ông tại Hà Nội đã tham gia đầu tư chứng khoán qua “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”, và bị lừa gần 16 tỉ đồng. Người này nhận được thông báo lãi "ảo" lên hơn 30 tỉ nhưng để rút được tiền thì phải nộp thêm phí, thuế thu nhập cá nhân.

Theo Công an TP Hà Nội, vào đầu tháng 10/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội nhận được đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư chứng khoán qua “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”. Trong đó, có một nạn nhân bị lừa gần 16 tỷ đồng.

Anh H (trú tại Hà Nội) đã được một người phụ nữ đề nghị kết bạn qua Zalo và sau đó mời vào nhóm Zalo “Chia sẻ giao lưu Quỹ SeQuoia Capital VN”. Vì tò mò đọc tin nhắn trong nhóm và theo dõi thấy các mã chứng khoán được tư vấn tăng tốt, hiệu quả nên anh H đã tham gia.

Anh được hướng dẫn cài app “Smart SQV” mở tài khoản và nạp tiền chơi cổ phiếu. Số tiền anh H đã đầu tư mua mã chứng khoán là 14 tỷ đồng và giá trị sau khi tăng “ảo” là hơn 30 tỷ đồng. Sau đó, anh H nhận được các thông báo tạm dừng, từ chối mua tiếp, hoàn thành các thủ tục để rút tiền về.

Để rút được tiền, anh H được yêu cầu phải chuyển tiền phí quản lý lợi nhuận là 1,6 tỷ đồng và thuế thu nhập cá nhân là 332 triệu đồng. Sau khi nộp xong, anh H không liên lạc được với qũy đầu tư chứng khoán trên. Lúc này anh mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Tương tự, anh A (trú tại Hà Nội) được một tài khoản mạng Zalo mời đầu tư qua "Quỹ đầu tư SeQuoia VN". Anh A đã giao dịch với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng nhưng khi bán mã cổ phiếu đã mua thì nhận được thông báo: “Đóng băng vị thế!”, không bán được.

Các đối tượng tiếp tục níu kéo anh A bằng cách thông báo chờ đợi. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, anh A đã đến cơ quan Công an trình báo.

Để tránh bị lừa, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các quỹ đầu tư tài chính, chứng khoán online. Không làm theo những hướng dẫn của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram,... không xác thực danh tính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định. 

CÙNG CHUYÊN MỤC