Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/6: Tiếp tục giằng co

Theo dự báo của công ty chứng khoán, áp lực bán trong phiên giao dịch hôm nay đã mạnh hơn so với các phiên trước đi kèm với thanh khoản tăng, VN-Index tiếp tục trong trạng thái giằng co và 1.280 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trong giai đoạn hiện tại.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 11/6 

VN-Index tiếp tục tiến sát đến ngưỡng 1.300 điểm trong phiên sáng tuy nhiên áp lực bán ngay lập tức xuất hiện và duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch còn lại trong ngày. Lực cầu quay trở lại ở cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại mốc 1.284,41 điểm – giảm 6,26 điểm so với phiên trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành truyền thông, du lịch và giải trí dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành bảo hiểm, bất động sản. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay tiếp tục chứng kiến phiên bán ròng mạnh trên HOSE nhưng khối ngoại mua ròng nhẹ trên HNX.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/6

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Áp lực bán trong phiên giao dịch hôm nay đã mạnh hơn so với các phiên trước đi kèm với thanh khoản tăng, VN-Index tiếp tục trong trạng thái giằng co và 1.280 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trong giai đoạn hiện tại. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau các nỗ lực vượt đỉnh bất thành, chỉ số đã cho thấy sự suy yếu trên diện rộng hơn với sức ép lớn nhất đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Mặc dù vậy, biên độ điều chỉnh gia tăng vẫn chưa kích hoạt trạng thái bán tháo mạnh và lực cầu chủ động bắt đáy vẫn xuất hiện trở lại, giúp VN-Index tránh được một phiên giảm sâu.

Nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới, tuy nhiên cơ hội vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1300 để tiến tới vùng cản trung hạn quanh 1.330 (+-10) vẫn đang được bỏ ngỏ. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm một phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) 

Thị trường thêm lần nữa vượt vùng đỉnh cũ 1.293 điểm không thành và lùi về vùng 1.285 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy nguồn cung tiếp tục gia tăng sức ép. Tín hiệu này có thể gây cản trở quá trình vượt đỉnh trong thời gian tới và gia tăng rủi ro cho thị trường.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và thăm dò quanh 1.285 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi và tránh rơi vào trạng thái quá mua, đồng thời cơ cấu danh mục để giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và thị trường có thể sớm thoát khỏi giai đoạn tích lũy. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu tích cực và có xu hướng gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng, nhưng các nhà đầu tư có thể đang cơ cấu lại danh mục khi nhiều cổ phiếu đã có chuỗi tăng mạnh trong thời gian qua. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và các nhà đầu tư nên ưu tiên mua mới ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Chứng khoán MB (MBS)

Mở cửa phái sinh tiếp tục tạo gap tăng gần 5 điểm, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, có thời điểm trong phiên về vùng 1.300 cũng là lúc thị trường cơ sở về 1.280 xuất hiện lực bắt đáy cổ phiếu kéo phái sinh hồi phục 5 điểm so với đáy; đóng cửa giảm 5,9 điểm với lực bán ròng nhẹ của nhà đầu tư nước ngoài.

Với liên tục những phiên mở cửa tạo gap tăng giảm việc trading trong phiên dành cho cả mua (long) và bán (short) phù hợp hơn với kỳ vọng lợi nhuận thấp do biến động trong phiên thấp thể hiện qua basis thu hẹp ở mức thấp.

Nhà đầu tư có thể mua (long) tại vùng hỗ trợ 1.295 – 1.300 cắt lỗ khi thủng 1.290; bán (short) tại 1.310 – 1.315 cắt lỗ khi vượt 1.320. Với những nhà đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy mua (long) khi thị trường điều chỉnh với kỳ vọng phái sinh quay trở lại 1.320 điểm.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2406 tiếp tục giằng co dưới vùng 1.315 điểm nhưng đồ thị giá vẫn giữ trên vùng đệm 1.300 - 1.305 điểm. Chỉ báo MACD, RSI đều tạo phân kỳ đôi nhưng MACD vẫn đang ở trên ngưỡng 0 và đường tín hiệu. Điều này cho thấy hợp đồng tháng 6 sẽ còn đi trong biên độ 1.300 - 1.315 điểm trước khi hình thành xu hướng rõ ràng hơn.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2406 vẫn trong xu hướng đi ngang khi VN30F2406 cần vượt lên 1.315 - 1.320 điểm để thoát khỏi mẫu hình rising wedge. Nhà đầu tư có thể mở vị thế bán (short) tại vùng 1.314 - 1.315 điểm, dừng lỗ 1.316 điểm hoặc khi giá thủng 1.300 điểm. Vị thế mua (long) xem xét mở vào đầu phiên vùng 1.305 và chốt lời 1.310 hoặc 1.314 điểm, dừng lỗ tại 1.302 điểm. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

CÙNG CHUYÊN MỤC