Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/9: Kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ test ngưỡng hỗ trợ 1.200.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (18/9)

Trong phiên giao dịch hôm nay, sắc đỏ chiếm ưu thế xuyên suốt phiên giao dịch và càng gia tăng về phiên chiều trước tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Kết phiên, VN-Index dừng chân ở mức 1.211 điểm, tương ứng giảm 15,55 điểm, tương đương 1,27%. Thanh khoản sụt giảm dưới trung bình 20 phiên, ghi nhận tổng khối lượng giao dịch dừng ở 844 triệu cổ phiếu, giảm 7,8% so với phiên trước, tương ứng 19.768 tỷ đồng về giá trị.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/18 ngành giảm điểm, trong đó nhóm bất động sản dẫn đầu đà giảm. Trong diễn biến ngược lại, cổ phiếu y tế dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.  

 Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (19/9)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu trên thị trường và thanh khoản ghi nhận sự sụt giảm ở mức cao. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ test ngưỡng hỗ trợ 1.200. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên hình thành nến đỏ giảm điểm chạm đường trung bình động MA20. Xét về khung đồ thị giờ, tuy chỉ số chung xuất hiện nến hammer nhờ lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ quanh 1.200 nhưng vẫn chưa thể khẳng định đây sẽ là đáy ngắn hạn của thị trường.

Cả 2 chỉ báo quan trọng MACD và RSI ở khung đồ thị nêu trên đều vẫn đang hướng xuống tiêu cực và chưa cho tín hiệu tạo đáy, bên cạnh đó, chỉ báo ADX và DI- đang có xu hướng dâng cao cho thấy thị trường vẫn có thể rung lắc mạnh trong các phiên tới trước khi cho điểm cân bằng.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực hồi phục bất thành đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Lực cầu có phần suy yếu kết hợp với áp lực bán chốt lời gia tăng đã khiến cho chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.21x, hiện đã đảo vai trò là ngưỡng kháng cự gần của chỉ số.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày một gia tăng, cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn tiếp tục được bảo lưu chừng nào VN-Index vẫn chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.190. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải lệnh gia tăng thêm một phần tỷ trọng khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đã đề cập.

Nhận định chứng khoán phái sinh

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 18/9. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2309 đang có phản ứng bật tăng từ ngưỡng 1.213 điểm tương ứng ngưỡng Fibo Projection. Do đó, kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ tiếp diễn lên vùng 1.225 - 1.228 điểm, đây là vùng cản cho nhịp hồi phục kỹ thuật xảy ra. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn ở khung 1H đang ở mức giảm nên rủi ro điều chỉnh tiếp diễn về vùng 1.212 điểm lần nữa vẫn còn.

Xu hướng ngắn hạn trên khung Daily duy trì ở mức tăng với trailing stoploss tại 1.219 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược Bán (Short) mở ra quanh 1.224 - 1.228 điểm, dừng lỗ trên 1.230 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau những nỗ lực hồi phục bất thành đầu phiên, F1 đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Lực cầu có phần suy yếu kết hợp với áp lực bán chốt lời gia tăng đã khiến cho chỉ số có một phiên chớm phá ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.220.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày một gia tăng, cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn tiếp tục được bảo lưu chừng nào F1 vẫn chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ sâu quanh 1.19x. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Bán (Short) tại kháng cự, Mua (Long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

CÙNG CHUYÊN MỤC