Nhiều công ty chứng khoán báo cáo sự cố ngày HOSE mất điện

Do sự cố mất điện tại trung tâm dữ liệu, nhiều công ty chứng khoán như Funan, CSI, JSI, Kafi... đã gặp gián đoạn giao dịch trong phiên 5/7.

Từ 5/7 đến 10/7, nhiều công ty chứng khoán đã báo cáo đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) về sự cố làm ảnh hưởng đến giao dịch của khách hàng.

Chứng khoán Kafi cho biết lý do là Trung tâm Dữ liệu dự phòng của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) bị mất điện đột ngột làm gián đoạn kết nối hệ thống công nghệ thông tin (của Kafi) đặt tại đây. Sự cố đã được khắc phục hoàn toàn và khoảng 11h15 cùng ngày 5/7.

Tương tự, Chứng khoán Nhật Bản (JSI) cũng cho biết sự cố mất điện làm hệ thống giao dịch của JSI bị gián đoạn từ 10h03 đến 13h cùng ngày.

Theo Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) mô tả, hệ thống máy của của công ty vẫn đang hoạt động bình thường cho đến khoảng 10h ngày 5/7 thì bị mất kết nối. CSI đã liên hệ với Trung tâm Dữ liệu dự phòng của HOSE thì được thông báo nguyên nhân là do xảy ra sự cố mất điện tại đây, đã làm cho tất cả các máy chủ của CSI bị tắt nguồn.

Vì vậy, hoạt động giao dịch chứng khoán của CSI bị gián đoạn từ 10h, đến 12h45 cùng ngày thì hệ thống đã được khối phục hoàn toàn và giao dịch bình thường trở lại.

Phía CSI cho hay đây là sự cố bất khả kháng, nằm ngoài kiểm soát của công ty. Khi sự cố xảy ra, CSI đã ngay lập từ thông báo cho khách hàng qua email để khách hàng nắm được thông tin và sắp xếp kế hoạch giao dịch.

Mới đây nhất, Chứng khoán Funan (FNS) cũng có văn bản báo cáo sự cố, ghi nhận việc hệ thống giao dịch của đơn vị này bị gián đoạn từ 10h đến 14h ngày 5/7.

Ngoài ra, nhiều công ty chứng khoán khác cũng gặp tình trạng tương tự và đã thông báo đến khách hàng như Chứng khoán VNDirect, MBS, BSC...

Ngay trong ngày 5/7, HOSE đưa ra thông cáo báo chí về sự cố này. Theo đó, hệ thống của một số công ty chứng khoán đã bị gián đoạn kết nối tới HOSE. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự cố mất điện ở Trung tâm Dữ liệu Dự phòng tại Công viên Phần mền Quang Trung. Điều này đã làm gián đoạn kết nối của một số công ty chứng khoán đặt thiết bị công nghệ thông tin tại đây.

HOSE khẳng định hệ thống giao dịch của sở vẫn hoạt động bình thường. Đến hơn 11 giờ, sự cố mất điện tại Trung tâm Dữ liệu Dự phòng đã được khắc phục. Kết nối của các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng đã được khôi phục và hoạt động bình thường trở lại.

Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã có văn bản phản hồi và làm rõ thông tin về sự cố mất điện tại Công viên Phần mềm Quang Trung gây gián đoạn giao dịch trên HOSE. Theo EVNHCMC cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố, tổng công ty đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc là Công ty Điện lực An Phú Đông báo cáo tình hình.

(Ảnh minh hoạ: EVNHCMC).

Công ty Điện lực An Phú Đông cho biết, ngày 5/7 đơn vị thực hiện công tác bảo trì lưới điện tại trạm CN2 thuộc Công viên phần mềm Quang Trung theo phương án số 478 về việc di dời hệ thống đo đếm tuyến PMQT 1 trạm CN2 để ngăn ngừa sự cố lưới điện và tờ trình số 1371 về việc xin cắt điện phục vụ di dời hệ thống đo đếm vào ngày 5/7.

"Phương án thi công của Công ty Điện lực An Phú Đông là đúng kỹ thuật và không gây mất điện khách hàng do đây là phụ tải quan trọng", EVNHCMC khẳng định.

Tuy nhiên, lúc 9h17, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP HCM báo bật máy cắt (MC 477) tại trạm CN2 và phát hiện tín hiệu báo sự cố tại tủ RMU T5 (phụ tải sau MC477 trạm CN2). Nhóm công tác của Công ty Điện lực An Phú Đông khi đó đã tiến hành kiểm tra và phát hiện bật MC477 tại trạm CN2 làm mất điện một phần phụ tải của Công viên phần mềm Quang Trung, trong đó có tủ đang cấp điện cho trạm DATA CENTER thông qua tủ RMU DATA CENTER thuộc sở hữu của HOSE.

Công ty Điện lực An Phú Đông đã khẩn trương xử lý để cấp điện lại sau 19 phút và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố. Sơ bộ kết quả điều tra cho thấy lưới điện do Công ty Điện lực An Phú Đông quản lý vẫn vận hành đúng tiêu chuẩn, không có bất thường. Các phụ tải có máy phát điện dự phòng vẫn đảm bảo cung cấp điện.

Tuy nhiên, máy phát điện của Trung tâm Dữ liệu dự phòng thuộc HOSE vận hành không ổn định, dẫn đến gián đoạn điện trong vòng 28 phút.

Theo EVNHCMC, đây là sự việc không mong muốn xảy ra ngoài kế hoạch công tác của Công ty Điện lực An Phú Đông. Hiện đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ cùng Công viên phần mềm Quang Trung và sở giao dịch xác minh, điều tra chi tiết nguyên nhân sự việc để có giải pháp đảm bảo cấp điện cho khu vực.

EVNHCMC cho biết Công viên phần mềm Quang Trung là một trong những phụ tải điện quan trọng nhất của TP HCM và luôn được EVNHCMC quan tâm đặc biệt. Nguồn cung cấp điện luôn được đảm bảo, có dự phòng đầy đủ. Lưới điện được trang bị hệ thống tự động hoá giám sát điều khiển từ xa và luôn được Công ty Điện lực An Phú Đông kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên theo quy định.

Trước đó, liên quan sự cố này, Công viên phần mềm Quang Trung cũng đã lên tiếng cho biết Công ty Điện lực An Phú Đông có thông báo di dời hệ thống đo đếm trung thế tại trạm CN 2 qua phòng trạm xây dựng mới từ ngày 3/7. Phía Điện lực An Phú Đông khẳng định không gây mất điện khách hàng và vẫn đảm bảo nguồn điện dự phòng cho nội khu Công viên phần mềm Quang Trung.

Tuy nhiên, theo phía Công viên phần mềm Quang Trung, quá trình Công ty Điện lực An Phú Đông triển khai thực hiện vào sáng 5/7 đã để xảy ra sự cố gián đoạn điện.

CÙNG CHUYÊN MỤC